TƯƠNG QUAN GIỮA CHỨNG KHOÁN VÀ HÀNG HÓA

admin - 18/12/2020

 

TƯƠNG QUAN THỊ TRƯỜNG CHỨNG KHOÁN VÀ THỊ TRƯỜNG HÀNG HÓA.

 

👉Trong thời điểm thị trường có nhiều xáo trộn, nhiều nhà đầu tư thông minh chuyển sang hàng hóa như một phương tiện để vượt qua thời kỳ hỗn loạn này. Điều này có vẻ lạ đối với một số người do rủi ro cố hữu liên quan đến đầu tư hàng hóa, nhưng có nhiều lý do chính đáng cho điều này. Hàng hóa bao gồm các sản phẩm như dầu mỏ, vàng và nông sản mang lại lợi thế trong thời kỳ khủng hoảng mà bạn không thể có được lợi nhuận từ các loại tài sản khác. Dưới đây là 5 lý do tại sao hàng hóa lại hoạt động tốt trong thời kỳ thị trường bất ổn:

 

👉1. Hàng hóa hoạt động như một hàng rào chống lại lạm phát Có lẽ lý do quan trọng nhất để đầu tư vào hàng hóa là trong thời kỳ thị trường hỗn loạn, chúng hoạt động như một biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát. Trong các cuộc khủng hoảng có xu hướng xảy ra tình trạng thiếu hàng hóa quan trọng. Sự khan hiếm này thường dẫn đến tăng giá và lạm phát. Khi lạm phát xảy ra, giá của hàng hóa thường tăng lên và tạo ra một khoản đầu tư hấp dẫn. Khủng hoảng cũng có thể dẫn đến lạm phát tiền tệ. Trái ngược với lạm phát giá cả, lạm phát tiền tệ xảy ra khi các ngân hàng trung ương tăng cung tiền để hỗ trợ nền kinh tế theo một cách nào đó. Loại lạm phát này có thể làm cho giá cả hàng hóa tăng lên.

 

👉2. Hàng hóa có xu hướng không tương quan với thị trường chứng khoán Một lý do khác khiến hàng hóa thường hoạt động tốt trong thời kỳ thị trường chứng khoán hỗn loạn là giá của chúng thường không tương quan với giá của cổ phiếu và các loại tài sản khác. Điều này có thể được hiểu rằng vì hàng hóa là một loại tài sản khác về cơ bản với cổ phiếu, giá của chúng không nhất thiết phải giảm khi giá cổ phiếu giảm. Ngoài ra, hàng hóa có thể tạo ra lợi nhuận tích cực khi cổ phiếu giảm giá. Điều quan trọng là phải hiểu rằng hàng hóa không phải lúc nào cũng hoàn toàn không liên quan đến thị trường chứng khoán. Một cuộc khủng hoảng làm giảm nhu cầu hàng hóa có thể ảnh hưởng xấu đến cả thị trường chứng khoán và nhiều thị trường hàng hóa.

 

👉3. Hàng hóa cung cấp đa dạng hóa danh mục đầu tư Một trong những yếu tố quan trọng nhất góp phần đầu tư thành công là đa dạng hóa danh mục đầu tư. Điều này có nghĩa là phân bổ các khoản đầu tư của bạn trên các loại tài sản khác nhau. Nếu một loại tài sản giảm, sẽ có ít khả năng toàn bộ danh mục đầu tư của một loại tài sản bị ảnh hưởng. Trong thời kỳ thị trường hỗn loạn, nhiều nhà đầu tư nhìn thấy giá trị của chiến lược này và sử dụng nó bằng cách đầu tư vào hàng hóa. Sự nóng vội này có thể góp phần làm tăng giá, đó là lý do tại sao một nhà đầu tư thông minh nên luôn áp dụng chiến lược này. Điều cần lưu ý là nhà đầu tư nên đa dạng hóa danh mục đầu tư với nhiều loại tài sản. Điều này không chỉ bao gồm hàng hóa mà còn cả chứng khoán có thu nhập cố định, chẳng hạn như trái phiếu và bất động sản.

 

👉4. Hàng hóa có thể mang lại lợi nhuận cao Hàng hóa có thể được coi là một khoản đầu tư có lợi nhuận cao với rủi ro cao. Trong thời kỳ lạm phát cao thường kèm theo bất ổn, các nhà đầu tư thông minh đã thu được ROI's (Return on investment - LỢI TỨC ĐẦU TƯ ) trước đây. Trong 50 năm qua, bất cứ khi nào lạm phát trong một năm nhất định vượt quá mức lạm phát trung bình, tỷ suất sinh lợi hàng năm trung bình của hàng hóa đã gần đạt mức 22%. Điều này có thể giảm bớt tổn thất từ ​​chứng khoán, và nó giải thích tại sao nhiều nhà đầu tư đổ xô vào hàng hóa trong thời kỳ hỗn loạn.

 

👉5. Hàng hóa có thể cung cấp lò nướng an toàn Nhiều khoản đầu tư vào kim loại quý có thể là nơi trú ẩn trong thời kỳ kinh tế suy thoái khó khăn vì chúng đã giữ giá trị và tính hữu dụng trong suốt thời gian qua. Điều này đặc biệt đúng đối với vàng và các kim loại quý khác được sử dụng trong các nhu cầu thiết yếu hàng ngày như vi mạch, pin và thậm chí là thuốc. Tuy nhiên, cần phải nói rằng không phải tất cả các mặt hàng đều đóng vai trò là nơi trú ẩn trong thời kỳ hỗn loạn. Điều này đặc biệt đúng với những mặt hàng mềm như nông sản có thời hạn sử dụng ngắn. Ngay cả một số mặt hàng cứng như dầu thô cũng không hoạt động tốt trong việc phòng rủi ro như đã thấy gần đây với việc biến động ở mức tương quan trong thị trường gấu.

 

👉Tóm lược. Mặc dù đầu tư hàng hóa có những rủi ro và có thể không phù hợp với mọi loại nhà đầu tư, nhưng nó có nhiều đặc điểm khiến nó trở thành một thành phần quan trọng của danh mục đầu tư cân bằng tốt. Do đó, các nhà đầu tư thông minh nên coi loại hình đa dạng hóa này như một thành phần trong chiến lược của họ.

 

NGOC VINH ANALYST

CTY CP GIAO DICH HÀNG HÓA SGM

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav